วัสดุก่อสร้างรักษ์โลก สร้างจากผัก
อาหารมีความสำคัญกับคน เรากินเพื่อความอยู่รอด แต่เราทำอาหารแล้วกินไม่หมด วัตถุดิบที่ใช้ไม่หมด เหลือมากบ้าง น้อยบ้าง ซึ่งเมื่อนำรวมกันก็จะมีปริมาณมาก
อย่างที่เรารู้ๆ กันว่า ปริมาณขยะอาหารทั่วโลกมีปริมาณเพิ่มขึ้นทุกปี โดยในปี 2019 พบว่า มีการสูญเสียอาหาร และ วัตถุดิบอาหารกว่า 1.3 พันล้านตัน คิดเป็น หรือ 1 ใน 3 ของอาหารที่ถูกผลิตขึ้น เพื่อการบริโภคทั่วโลก
.
เศษผักหรือผลไม้ที่เหลือจากการตัดแต่งก็เป็นหนึ่งในขยะอาหารที่ถูกทิ้งเหล่านั้น นักวิจัยจากสถาบันวิทยาศาสตร์อุตสาหกรรมแห่งมหาวิทยาลัยโตเกียว จึงพัฒนาวิธีการรีไซเคิลเศษอาหารเป็นวัสดุก่อสร้างที่แข็งแรงกว่าคอนกรีต แต่ยังคงกินได้และอร่อย
.
เรียกได้ว่าเป็นอีกก้าวสำคัญของการรีไซเคิลเศษอาหาร แต่แปลกใหม่ด้วยการเก็บไว้ในรูปแบบที่ยังกินได้อีกด้วย
.
หลักการของมันไม่ต่างจากการนำขี้เลื่อยมาเป็นวัสดุก่อสร้าง แต่เปลี่ยนเป็นเศษผัก ผลไม้เท่านั้น โดยขั้นแรกจะทำให้แห้งด้วยสุญญากาศแล้วบดให้ละเอียด จากนั้นนำผงมาผสมรวมกับสาหร่ายทะเล น้ำ และเครื่องปรุงแล้วกดในแม่พิมพ์ที่อุณหภูมิสูง
วัสดุที่ได้จะมีคุณสมบัติแตกต่างกัน เศษผักบางชนิดเมื่อนำมาอัดแล้ว เช่น กระหล่ำปลี มีความแข็งแรงมากกว่าคอนกรีตด้วยซ้ำ และยังจะป้องกันการเน่า เชื้อรา และแมลงได้เป็นเวลา 4 เดือน
.
ซึ่งนักวิจัยเองก็ยังไม่แน่ใจว่า วัสดุเหล่านี้จะใช้ทำอะไรได้บ้าง เพราะ มีเงื่อนไขการย่อยสลายอยู่
ที่แน่ๆ คงไม่สามารถใช้เป็นวัสดุก่อสร้างถาวรที่ต้องอยู่ได้นานๆ
หรือวัสดุนี้จะเป็นเพียงบทพิสูจน์ของบ้านกินได้ในนิทานเท่านั้น
ซึ่งวัสดุก่อสร้างที่มีอายุสั้นๆ ใช้ได้ไม่กี่เดือน ถ้านำใช้งานมาประกอบฉาก อุปกรณ์ออกงานอีเว้นท์ในระยะสั้น โมเดลบ้าน สิ่งก่อสร้าง ใช้ทดสอบในการก่อสร้าง ก็ถือว่าดีเยี่ยม แถมมีกลิ่นหอมน่ากินอีกด้วย เชื่อว่าคงไม่หยุดแค่นี้แต่นี้ก็เป็นทิศทางที่ดีในการกำจัดขยะ ลดขยะที่เกิดขึ้น
No comments:
Post a Comment