ผลิตภัณฑ์ รักษ์โลก

ผลิตภัณฑ์ รักษ์โลก

          สภาพแวดล้อมแย่ลง ส่วนหนึ่งมาจากน้ำมือของมนุษย์ ที่สร้างควันพิษจากโรงงงานอุตสาหกรรม รถยนต์ที่ใช้อยู่ เผาป่าทำเกษตร

          ขยะเกิดขึ้นจากการที่เกิดจากภาชนะพลาติก ถุงพลาสติก เราสามารถช่วยกันได้โดยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

1.  บรรจุภัณฑ์อาหารที่ทำจากธรรมชาติ  เช่น ชานอัออย

    บรรจุภัณฑ์ชานอ้อย “ไบโอ” 



          “ไบโอ” เป็นบรรจุภัณฑ์อาหารที่ทำจากเยื่อกระดาษชานอ้อย ซึ่งนำเทคโนโลยีการผลิตจากประเทศจีนมาปรับปรุงใหม่ โดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม กระทรวงอุตสาหกรรม และกลุ่มบริษัท เอ็มดีเอส จำกัด

           คุณสมบัติบรรจุภัณฑ์ของไบโอนี้ 

          1. กระบวนการผลิตที่เรียบง่าย  ประหยัดพลังงานกว่าการผลิตพลาสติก เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 

          2. ลดการใช้เยื่อจากไม้ยืนต้น และเลือกใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า ECF คือไม่ใช้คลอรีนในการฟอกสีเยื่อกระดาษ ทำให้ได้เยื่อกระดาษที่สะอาด และปลอดภัย และผ่านการฆ่าเชื้อด้วยแสง UV อีกครั้ง ก่อนจะส่งถึงผู้บริโภค

         การใช้งาน 

        1. ไบโอมีข้อดีกว่าพลาสติก สามารถใช้ใส่น้ำ และอาหารทั้งเย็นจัดจนถึงร้อนจัด (-40 ถึง 250 องศาเซลเซียส) 

        2. เข้าเตาอบและเตาไมโครเวฟได้ 

        3. ไม่มีสารปนเปื้อนก่อมะเร็ง  ซึ่งโฟมและพลาสติกจะมีสารที่เป็นอันตรายมีการปนเปื้อนสารสไตรีน มอนอเมอร์ ไดออกซิน และไวนิล คลอไรต์ มอนอเมอร์ ซึ่งล้วนแต่เป็นสารก่อมะเร็งอันตรายต่อสุขภาพทั้งสิ้น

**  จานชามจากชานอ้อยย่อยสลายได้ในเวลา 45 วันเท่านั้นเอง แต่อุปสรรคที่ทำให้คนส่วนใหญ่ยังไม่เปิดใจเปลี่ยนมาใช้จานชามจากชานอ้อย ก็เพราะ ราคาที่แพงกว่าโฟม 2 เท่า แม้ว่าจะถูกกว่าพลาสติกใช้แล้วทิ้งก็ตาม เมื่อคนใช้น้อย สินค้าผลิตน้อย ต้นทุนต่อชิ้นจึงสูงแต่ถ้าเมื่อไหร่คนหันมาใช้เยอะขึ้น ราคาก็ย่อมจะถูกลง เหมือนในหลายๆประเทศ ที่บรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้ราคาถูกกว่าโฟมแล้ว และในที่สุดภาชนะโฟมจะต้องสูญพันธุ์ไปจากโลกเสียที

ขณะนี้ “ไบโอ” ยังเป็นบรรจุภัณฑ์ย่อยสลายได้เพียงแบรนด์เดียวของไทย ที่มีการผลิตเพื่อจำหน่ายอย่างเป็นจริงเป็นจัง ปริมาณที่ผลิตได้ยังแค่ 1% ของปริมาณโฟมที่คนไทยใช้กัน กว่าจะถึงวันที่มีเรามีบรรจุภัณฑ์ปลอดภัยเป็นทางเลือกให้ใช้กันได้อย่างแพร่หลาย ไม่รู้ว่าสุขภาพจะเป็นอันตราย โลกจะถูกทำร้าย และขยะจะล้นเมืองไปขนาดไหน

เมื่อโลกกำลังต้องการ “บรรจุภัณฑ์สีเขียว” คุณพร้อมที่จะจ่ายเพิ่มขึ้นอีกนิด เพื่อโลกสีเขียวหรือเปล่า?

http://www.kroowruen.com/category/65/%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%AA%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A2-%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%9A%E0%B9%82%E0%B8%AD%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A2-%E0%B9%80%E0%B8%A2%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%98%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%B4-%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%94%E0%B8%B2%E0%B8%A9

อ้างอิงข้อมูล : http://oknation.nationtv.tv/blog/greenocean/2011/05/05/entry-1
ขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ท


2. หลอดเป็นอีกอย่างหนึ่งที่ใช้แล้วทิ้งก่อให้เกิดขยะ ซึ่งมีหลอดแบบอื่นที่ใช้ได้หลายครั้ง ได้แก่

1. หลอดสแตนเลส
หลอดสแตนเลสเป็นหลอดที่ทำจากสแตนเลสที่ใช้สำหรับดืมได้  food grade 
หลอดสแตนเลสเป็นประเภทหลอดที่มีความแข็งแรง คงทน 

2. หลอดน้ำแก้ว

หลอดน้ำแก้วสามารถทนการกัดกร่อนของกรดได้เป็นอย่างดี และเป็นคุณสมบัติหนึ่งที่สแตนเลสเทียบไม่ได้
นอกจากนี้ เราค้นพบว่าหลอดน้ำแก้วทำมาจากแก้วแข็งที่เรียกว่าโบโรซิลิเคตซึ่งทนต่อความร้อนได้ดี ไม่แตกง่ายเกินไป  และที่สำคัญ หลอดความใส ที่ทำให้สามารถดูแลรักษาและทำความสะอาดได้ง่าย
◎ หลอดแก้วตอบโจทย์คนที่ชอบดื่มเครื่องดื่มที่มีกรด เช่น น้ำอัดลม โซดา กาแฟดำ เป็นต้น
◎ หลอดใสทำความสะอาดได้ง่าย ๆ 
◎ ควรระมัดระวังเรื่องการให้เด็กเล็กใช้หลอดแก้ว เพราะอย่างไรก็ได้ชื่อว่า "แก้ว" ที่เปราะบางกว่าวัสดุชนิดอื่น ๆ

3. หลอดไทเทเนีย

หลอดชนิดนี้เป็นหลอดที่มีความปลอดภัยมากที่สุด (ทนการกัดกร่อน) และไม่มีกลิ่นของโลหะ ส่วนสีที่เห็นนั้นเป็นสีธรรมชาติจากตัวไทเทเนียม (สังเกตว่าสีแต่ละอันจะแตกต่างกันเล็กน้อย) ไม่ได้เกิดจากการย้อมสีแต่อย่างใด ความเบาของไทเทเนียมจะทำให้คุณสบายใจว่ามันจะไม่หนักจนทำให้แก้วน้ำที่เพิ่งดื่มหมดของคุณล้ม
◎ หลอดไทเทเนียม เหมาะกับเด็กเล็กเพื่อสุขอนามัยที่ดี
◎ หากคุณเป็นคนชอบซื้อเครื่องดื่ม ชอบกัดหลอด ไม่ชอบกลิ่นโลหะ หรือไม่อยากคอยระวังการใช้หลอด หลอดไทเทเนียมคือตัวเลือกที่ดี

4. หลอดไม้ไผ่

หากคุณคิดว่าจะใช้หลอดที่เป็นวัสดุจากธรรมชาติอย่างแท้จริง หลอดน้ำไม้ไผ่คือคำตอบ ที่ผ่านกระบวนการผลิตที่ทำให้วัสดุไม้ไผ่สามารถคงอยู่ได้นาน แต่หลอดชนิดนี้ต้องการการดูแลความสะอาดเป็นพิเศษ คุณจะต้องล้างและทำให้แห้งอย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อราหรือแบคทีเรีย
◎ หลอดไม้ไผ่เหมาะกับคุณที่ไม่ได้ดื่มบ่อย
◎ หลอดชนิดนี้ต้องการความเอาใจใส่ รักษาความสะอาดบ่อย ๆ 

5. หลอดซิลิโคน

สำหรับใครที่ยกให้เรื่องการพกพาเป็นเรื่องใหญ่ หลอดซิลิโคน เป็นคำตอบ! หลอดชนิดนี้สามารถทนความร้อนและความเย็นได้ดี ไม่ทำปฏิกิริยากับอาหารหรือเครื่องดื่ม ไม่มีสารปนเปื้อนพลาสติไซเซอร์ (Placticizer) สามารถใช้งานได้อย่างสบายใจ และด้วยความเป็นวัสดุที่ยืดหยุ่น ทำให้สามารถพับเก็บลงกล่องเล็กได้สบาย ๆ
◎ หลอดซิลิโคนเหมาะกับการพกพาไปกับทริปของคุณ
◎ เด็กก็ใช้ได้ปลอดภัย แถมไม่กลัวตกแตก
◎ สายกัดหลอดคงต้องเลือกใช้หลอดซิลิโคนแล้วล่ะ

  6. หลอดชานอ้อย


“อ้อย” คือพืชมหัศจรรย์ที่ให้ประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด
แถมยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 🌍🍃
.
การผลิตที่มีส่วนผสมของ “พลาสติกที่สลายตัวได้”
บวกกับ “เส้นใยจากชานอ้อย” ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง
ทำให้ไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อคุณ 

หลอดจากชานอ้อยยังมีคุณสมบัติ ที่สามารถย่อยสลายได้
ด้วยการฝังกลบอย่างถูกวิธีโดยใช้ระยะเวลาเพียง 6 เดือนเท่านั้น




ทำความสะอาด

STEP 1 "ห่อ": เข้าใจกันได้ว่าใช้หลอดขณะอยู่นอกบ้านอาจไม่สามารถทำความสะอาดได้ทันที เราแนะนำให้คุณใช้กระดาษทิชชูห่อเก็บไว้ก่อน
STEP 2 "แปรง": เมื่อกลับถึงบ้าน ต้องนำออกมาทำสะอาดโดยใช้แปรงเล็กสำหรับล้างหลอด ล้างน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง
STEP 3 "ต้ม": กรณีรู้สึกยังมีกลิ่นติด ให้นำหลอดไปต้มในน้ำที่ผสมน้ำส้มสายชูอยู่เล็กน้อย
STEP 4 "ล้าง": หากยังไม่รู้สะอาดดีจริง ๆ จึงจะใช้น้ำยาล้างจานทำความสะอาดอีกครั้ง
STEP 5 "ตาก": วางไว้ในที่แห้งอากาศถ่ายเท ให้หลอดแห้งสนิท

ที่มา
https://th.pinkoi.com/magz/VNDGQc64

No comments:

Post a Comment